Wednesday, May 18, 2022
No menu items!
HomeVĂN HÓAVai diễn Thân Công Báo

Vai diễn Thân Công Báo

Thân Công Báo là một nhân vật rất đặc thù. Nhiều vị Thần Tiên trong “Phong Thần Diễn Nghĩa” đã mất cơ duyên thành Tiên, đa số đều bị ông ta kéo rơi xuống nước. Vả lại, ông ta thực sự rất bận rộn, hầu như không có lúc nào rảnh rỗi.

Sở dĩ Thân Công Báo có thể cài bẫy mấy vị kia, là vì có hai nguyên nhân như sau. Một là, ông ta có miệng lưỡi ăn nói. Hai là, ông ta có chút tiểu năng tiểu thuật (nếu không thì không thể lừa gạt người khác). Vả lại, ông ta còn mang danh đệ tử chính quy của cung Ngọc Hư.

Có một điểm rất kỳ lạ là, những việc Khương Tử Nha làm không phải là chuyện của bản thân ông. Nói cách khác, ông ấy là người đại diện cho đại sự phong Thần của ba tôn giáo. Ngoài miệng, Thân Công Báo tuyên bố ông ta không đối phó với cá nhân Khương Tử Nha. Tuy nhiên, ông ta lại can nhiễu Khương Tử Nha làm chính sự và hoàn thành nhiệm vụ. Bằng cách này, Thân Công Báo đã dám thách thức Sư phụ của mình và cả ba tôn giáo. Ngoài cái tôi mạnh mẽ, kèm theo bản tính cực kỳ ích kỉ và tự coi mình là trung tâm, Thân Công Báo còn sở hữu năng lực dụ dỗ và lừa gạt người khác. Thế nhưng, tại sao cung Ngọc Hư lại cho phép ông ta làm xằng làm bậy mà không quản gì?

Kỳ thực, ở hồi thứ 72 trong “Phong Thần Diễn Nghĩa” có viết, Thân Công Báo từng bị cung Ngọc Hư bắt về một lần. Khi đó, Thân Công Báo gần như đã giết chết Khương Tử Nha, nhưng cung Ngọc Hư xử phạt ông ta xem ra rất nương tay. Sau khi Thân Công Báo thề thốt, Nguyên Thủy Thiên Tôn đã thả ông ra. Nhưng Thân Công Báo không rút kinh nghiệm từ bài học giáo huấn, căn bản là ông ta chẳng xem lòng từ bi của Sư phụ và lời thề của chính mình ra gì cả nên vẫn chứng nào tật nấy.

Trong sách “Phong Thần Diễn Nghĩa” có nêu ra gợi ý về việc thả Thân Công Báo như sau. Thực tế chính là lợi dụng ông ta để sàng lọc những người không thể tu thành Tiên. Suy cho cùng, không một ai muốn để Thân Công Báo xen vào khuấy nhiễu. Nhưng vì ông ta tự chọn tự làm, nên Sư phụ của ông bèn tương kế tựu kế. Thực ra, các vị Sư phụ của ba tôn giáo đã cảnh báo chúng đồ đệ từ trước, người nào tin nghe đi theo Thân Công Báo thì tự nhiên sẽ đối diện với kết cục bất thành.

Bất kể là bị ông ta lừa lọc bằng hoa ngôn xảo ngữ, hay bị dụ dỗ bằng tình hư ý giả, hay là trúng kế khích tướng của ông ta, thì đều được tính là bị dẫn động. Người nào bị dẫn động chính là tự mình không đủ tiêu chuẩn làm Thần Tiên trong đại sự phong Thần. Không đủ tiêu chuẩn chính là cắt đứt tiền đồ tương lai, không được làm Thần Tiên nữa. Về điểm này, tu luyện trong quá khứ rất khắt khe, không chút hàm hồ.

Đương nhiên, việc xấu là tự Thân Công Báo muốn làm, cho nên vừa phá xong trận Vạn Tiên thì ông ta cũng không còn tác dụng gì nữa. Lời thề cần phải đoái hiện, cuối cùng ông ta đã thực sư bị ném vào mắt biển Bắc Hải.

Thân Công Báo vốn là tiên gia, chỉ vì “tự tư và ích kỉ”, đã đoạn đứt nguồn cội của mình, hơn nữa ông ta còn hủy hại một lô người. Vai diễn này quả là đố kỵ mê hoặc dân chúng, thực sự không đáng chút nào. Những chuyện hại người hại mình này thực sự không đáng để làm.

Chiểu theo tình lý mà nói, Khương Tử Nha hoàn thành tốt chuyện đại sự của Sư môn, Thân Công Báo thân là đồng môn cũng được hưởng lợi. Giả như Khương Tử Nha thực sự làm không được, thì Thân Công Báo có thể giúp ông ấy hoàn thành các việc (trong “Phong Thần Diễn Nghĩa” có rất nhiều Thần Tiên trợ giúp Khương Tử Nha hoàn thành nhiệm vụ). Cớ gì cứ phải thị phi tranh luận cao thấp chẳng màng đến người khác?! Xét cho cùng, cũng chỉ là “tự thấy bất công”, từ đó tật đố gây sự; trong tâm che đậy không tín Sư, không tín Pháp.

Đường chính hay đường tà đôi khi chỉ cách nhau bởi một niệm. Người tu luyện có tâm tật đố và tâm tranh đấu, nếu không chú ý thì sẽ đóng vai Thân Công Báo, hại người hại mình. Người càng tự cho mình có bản sự thì càng phải cẩn thận. Điều quan trọng nhất là biết nhận ra, tu bỏ và cải chính, không được quên rằng Pháp đang chế ước hết thảy. Nếu cứ cố chấp làm theo ý mình, thì ngày càng đi xa, làm mà không tốt thực sự sẽ đi theo con đường của Thân Công Báo. Lỡ như lần này bị ném vào mắt biển Bắc Hải, thì tuyệt đối sẽ không còn cơ hội lên bảng phong Thần nữa. Trong giai đoạn lịch sử đặc thù hôm nay, người nào đóng vai Thân Công Báo chính là đang dấn thân vào bước đường cùng hết sức đáng sợ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments
Bài liên quan
- Advertisment -spot_img

Phổ Biến

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x